Chủ Nhật, 24 tháng 4, 2011

TRÔNG NGƯỜI LẠI NGẪM ĐẾN TA

Từ nhỏ tôi đã có thiện cảm với người Lào qua tiếp xúc những sinh viên Lào học tại Trường ĐH Y Thái Bình, ĐH Thủy Lợi Hà nội... Ấn tượng chủ yếu là họ rất chân thật, con trai thì thô ráp khỏe mạnh, con gái thì đằm thắm duyên dáng, có những người rất đẹp như lai Âu, đa phần có năng khiếu thể thao và âm nhạc, khả năng học tập thì có vẻ hơi kém SV Việt nam..
Khác với Campuchia, quan hệ giữa nhà nước và nhân dân hai nước Lào Việt ấm áp, chân tình và hầu như không có sóng gió.

Về quan hệ gần gũi của hai chính thể, hẳn phải nhắc đến những lãnh đạo tiền bối của cách mạng Lào là Hoàng thân Souphanouvong và Kaysone Phomvihane. Hoàng thân là một trong ba người con của hoàng thân Bounkhong, 11 tuổi sang Hà nội học trường Tây Albert Sarrau, 10 năm sau ông sang Pháp học và tốt nghiệp trường Đại học quốc gia cầu đường Paris, là kỹ sư cầu đường đầu tiên của Đông Dương. Về VN là Kỹ sư trưởng khu công chánh Nha trang, tham gia Đảng CS Đông Dương, vợ ông là bà Nguyễn Thị Kỳ Nam. Hoàng thân là Chủ tịch CHND Lào từ 12/1975-8/1991.
Hoàng thân Souphanouvong 1909-1995
Ông Kaysone Phomvihane (tên Việt là Nguyễn Trí Mưu) có cha là người Việt (ông Nguyễn Trí Loan). Năm 1935 ông sang Hà nội học trường Bưởi  (trường mà ông Võ Nguyên Giáp đã học và sau làm giáo sư môn lịch sử) rồi vào Đại học Luật , gia nhập ĐCS Đông Dương năm 1949,  là trưởng đoàn đại biểu Lào tại Đại hội Đảng năm 1951, Đại hội mà ĐCSĐD tuyên bố tự giải tán và thành lập Đảng Lao động VN. Năm 1955 Lào thành lập Đảng Nhân dân Lào bầu ông làm Tổng Bí thư, năm 1972 đổi tên là Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.Ông là Thủ tướng Lào từ 12/1975-8/1991; là Chủ tịch Lào 1991-1992. 
Ông Kaysone Phomvihane 1920-1992

Trang trí trên lễ đài tại các kỳ ĐH Đảng NDCM Lào trước đây là hình  Marx, Enghels Lénine và hình/tượng ông Hồ Chí Minh. Tôi không rõ bây giờ thì thế nào (chắc không còn trưng tượng ông HCM nữa). Nếu tôi nhớ không lầm thì tại Đại hội Đảng CSĐD năm 1951 có treo hình nhiều lãnh tụ CS quốc tế. Ngoài hình Marx, Lénine vẫn còn đến ĐH XI thì  lúc đó có thêm hình Enghels, Staline, Mao Trạch Đông, hình như còn có cả ông Thorez (ĐCS Pháp). Bây giờ cả ĐCS Trung Quốc và ĐCS Cuba đều không treo hình lãnh tụ trong Đại hội nữa. Hỡi ôi, vật đổi, sao dời!
Ông Hồ Chí Minh và Hoàng thân Souphanuvong tại Việt Bắc năm 1951

Tôi chưa có dịp đi du lịch bên Lào, chỉ nghe kể về một đất nước, dân tộc hiền hòa, thật thà. Gần đây chắc cũng như đất nước tôi, hẳn Lào cũng đã và đang trải qua những thay đổi lớn lao với những hy vọng, thành công và cả những thất bại, mất mát. Hình như bên Lào giờ có nhiều người "lạ" lắm, đập thủy điện nhiều, sông hồ thiếu nước mà tình nghĩa Việt Lào thì "Việt Lào hai nước chúng ta. Tình sâu như nước Hồng Hà Cửu Long" (Hồ Chí Minh).


Đọc bài viết của tác giả Ngô Minh trên blog Quechoa, tôi không khỏi chua xót khi nghĩ về nước mình, dân mình. Bao giờ chúng ta đủ can đảm để tự nhận mình là "người Việt xấu xí" khi mà xét về nhiều chỉ tiêu Việt nam còn xếp dưới Lào, Cam-pu-chia?


GIỎI LẮM LÀO ƠI
Ngô Minh
(Nguồn: Blog Quê choa)
‘Cả tháng nay, báo chí Việt Nam lùm sùm về đập thủy điện Xayaburi ở hạ lưu sông Mê Công mà nước Lào đang rục rịch xây dựng . Chính phủ Lào phản ứng trước mọi nghi vấn và chỉ trích về con đập . Nước Lào trong mấy năm nay sống chủ yếu bằng “tiền bán  điện “ do các Nhà máy thủy điện sản xuất.  Hiện nay Lào có  tổng cộng 70 dự án thủy điện, trong đó 10 dự án đã khởi công. Như vậy , nước Lào không coi “Tình hữu nghị đặt biệt Việt –Lào” là cái cớ bắt buộc để dừng dự án. Cũng như Trung Quốc đã không coi “16 chữ vàng”, “môi hở răng lạnh” là sự ràng  buộc để  thu lại cái “lưỡi bò” vô cùng tham lam trên bên Đông của mình. Từ lâu người Lào đã làm theo cách của mình, còn người Việt thì vẫn ngây thơ tin về về tình hữu nghị, tin vào cũng chung hệ tư tưởng, cùng là nước Xã hội chủ nghĩa, tin vào “16 chữ vàng”…
         Thời bao cấp ở xứ ta đi ra  nước ngoài khó lắm. Nên mới có  bài  thơ dân gian nói  chuyện “thụt vào thụt ra” rất phổ biến thời ấy:
                         Trăm năm trong cõi người ta
                         Ai ai cũng muốn thụt ra thụt vào
                         Lạc hậu như cái nước Lào
                         Người ta cũng cứ thụt vào thụt ra
                         Lạ thay cái nước Nam ta
                         Dân không hề được  thụt ra thụt vào
          Quả thực, người Việt mỗi khi nghĩ đến nước Lào cũng đều cho là lạc hậu, là nước kém phát triển so với  nước mình. Thế mà “Lạc hậu như cái như cái nước Lào/ Người ta vẫn cứ thụt vào thụt ra”, nghĩa là trong việc xuất ngoại từ lâu Lào đã tự do hơn Việt Nam. Trong một tuần đi  thăm  và ăn Tết Bunpimay tháng 4/2011 tại Viên Chăn và các tỉnh  ở Lào, tôi đã mục sở thị nhiều sự việc người Lào, nước Lào rất văn minh.


Ngô Minh trong Vườn tượng Phật ở Viên Chăn
Điều dễ nhận thấy nhất là xe chở đoàn nhà văn Huế đi từ Cửa khẩu Lao Bảo đến Viên Chăn xa 700 cây số mà tuyệt nhiên tôi không thấy bỗng dáng một anh cảnh sát giao thông Lào nào. Ở Thủ đô Viên Chăn mấy ngày tôi cũng không thấy cảnh sát đứng đường như ở Việt Nam. Tại cuộc gặp gỡ giữa Hội Nhà văn Lào và Đoàn nhà văn Huế, nhà văn Nguyễn Đắc Xuân đã phát  biểu chân thực :” Đây là lần đầu tiên tôi đến  đất nước Lào của các bạn. Ấn tượng đầu tiên của tôi là suốt  hai ngày nay tôi không gặp anh công an nào trên đường. Chứng tỏ  đất nước các bạn rất bình yên và văn minh”. Không có công an trên đường chứng tỏ xã hội rất trật tự. Không có công an nên không hề có “bắn tốc độ” hay “làm tiền” xe ca, xe tải một cách trắng trợn như ở  khắp các con đường Việt Nam. Nhờ vậy mà chúng tôi làm xong thủ tục ở Lao Bảo lúc 10 giờ sáng, xe chạy 750 cây số đến Viên Chăn 6 giờ chiều, chỉ 8 giờ đồng hồ.
 Ở Cửa Khẩu Lao Bảo tôi đổi tiền KIP Lào để sang Viên Chăn tiêu. 1.000.000 ( một triệu) đồng Việt Nam  ngày 12/4/2011 đổi được 350.000 kíp. Như vậy một đồng tiền Việt giá trị chỉ bằng  một phần ba đồng Kip. Năm 2004, tôi làm báo Thương mại sang Kron, Lào đổi một Kip được 1,4 đồng Việt. Thế mà  chỉ 7 năm sau, đồng tiền Việt đã mất giá gần 100 % so với tiền Kíp. Có đi mới biết đồng tiền của mình nó èo uột như thế nào. Tháng 3-2004, trong lúc  cả thế giới đồng tiền nào  cũng lên giá so với  đô-la Mỹ, còn đồng Việt trong Ngân hàng lại quyết định xuống  giá từ hơn 19.000 ngàn ăn một  SD xuống hơn 21 ngàn / 1USD .Đồng tiền  mất giá, điện, xăng dầu tăng giá, nghĩa là con ngựa bất kham là lạm phát đã thaots ra khỏi chuồng. Mần răng mà chống lạm phát ? Lào ơi, giỏi thiệt.
  Ngày Tết Bunpimay ở Lào, tất cả người Lào đều  phải đến viếng 9 cái chùa mới “đủ tiêu chuẩn” để cầu may mắn. Nhà văn Trần Công Tấn người Triệu Phong ,Quảng Trị hiện ở TP Hồ Chí Minh là người có thẻ bài thành viên trong Hoàng Gia Lào. Cứ đến lễ lạc Hoàng Gia là anh được mời sang. Vì anh là con nuôi của Hoàng thân Xuphanuvong. Anh Tấn quen rất nhiều  lãnh đạo nước Lào, cả thủ tướng Lào. Anh Tấn kể : Khi vào chùa ông Tổng bí thư ,Thủ tướng Chính phủ , giàu hay nghèo đều là quỳ trước Phật. Trước Phật tất cả đều bình đằng. Tổng Bí thư  tự lái xe riêng mà đi chùa. Thủ tướng tự lái xe riêng mà đi chùa. Không biết lái ô tô thì nhờ con cháu lái. Chứ không có chuyện lái xe nhà nước trực cả ngày Tết để lái xe chở  quan lớn đi làm việc riêng . Càng không có chuyện quan lớn về tỉnh  lễ chùa cũng cả đoàn xe  công an còi hụ đẹp đường. Chuyện đó ở ta  e khó ! Giỏi lắm, Lào ơi !
 Ấn tượng nhất là người dân Lào chấp hành luật giao thông rất nghiêm. 5giờ kém 15 sáng, tôi đi bộ  từ khách sạn Mina trên đường Lanexang đến Khải Hoàn môn hơn cây số, đèn đỏ đèn xanh ở các ngã tư vẫn hoạt động. Có chiếc ô tô đi làm sớm, đến  gặp đèn  đỏ, dù  bốn phía  trước sau chẳng có xe nào, người lại xe vẫn cho xe đỗ , chờ đèn xanh mới vượt ngã tư. Chứ như ở Việt Nam đang đỏ vẫn vượt, đèn còn vàng,  chưa xanh vẫn vượt. Nước Lào không bắt buộc đội mũ bảo hiểm, vì đa phần xe cộ lưu thông trên đường là ô tô ( Thành phố Viên Chăn có 400.000 dân, đã có 60.000 chiếc ô tô). Thế nhưng vẫn có rất nhiều người đi xe máy trên đường phố đội mũ bảo  hiểm. Đó  là ý thức tham gia giao thông từ trong máu thịt. Nước Lào họ giáo dục công dân răng mà giỏi rứa hè ?
          Ở Lào có tới hàng trăm ngàn người gốc Việt Nam, chủ yếu ở các thành thị, họ đến Lào  nhiều nhất là vào năm Thân , năm Dậu ( đầu những năm 1940 ). Họ phải chạy khỏi  quê hương để tránh nạn đói dang hoành hành. Họ là bộ đội tình  nguyện Việt Nam tại Lào, rồi lấy vợ Lào, thành người Lào.v.v... Người Lào Lùm ( người Lào sống ở thành phố Viên Chăn và các tỉnh đồng bằng phía nam) rất giống người Việt . Rất khó  phân biệt. Một người Việt làm  ăn ở Lào đã  20 năm tên là Trà này bày cho chúng tôi cách phân biệt người Việt với người Lào như sau : Vào siêu thị hay chợ thấy người nào bán mà nói thách giá trên trời thì đó là người gốc Việt; người nào mua hàng mà  trả giá một cách kiên nhẫn hàng giờ đích thị là người Việt. Người Lào chân thực, thật thà mua bán ít nói thách, ít trả  giá. Ở phố quán nào  bán hàng khuya tới 10, 11 giờ đêm đích thị là quán người Việt. Vì người Lào chỉ  bán hàng đến 8 giờ tối là nghỉ đi nhảy lăm vông. Ở quán  nhậu nào mà có người hô “zô..zô…zô…” đích thị là người Việt, 10 người ăn cắp trên phố  có 7 người Việt.v.v..
             Về tổ chức nhân sự bộ máy đảng,  nhà nước, nước Lào cũng văn minh hơn Việt Nam từ  mấy chục năm trước. Ở Việt Nam Tổng Bí thư đảng riêng, Chủ tịch nước riêng. Còn ở Lào từ những năm 80 của thế kỷ trước , ông Cay Xon Phômvihản vừa Chủ tịch Đảng ,vừa Thủ tưởng Chính phủ. Ở nước Lào ở Trung ương hiện nay, Tổng bí thư Đảng là Chủ tịch nước, ở các tỉnh Bí thư tỉnh ủy là chủ tịch tỉnh, bí thư huyện ủy là chủ tịch huyện. Nên mỗi lần cán bộ Lào sang thăm Việt Nam , một ông làm việc với hai ba ông Việt Nam, nghĩa là một ông Lào “buộc “ hai ( có khi ba bốn ) ông Việt phải tiếp tử tế. Sang trọng lắm chứ. Oai phong lắm chứ.  Nước Lào có có 18 tỉnh và thành phố ( cả Viên Chăn) , mỗi tỉnh có nhiều huyện . Cơ cấu nhân sự Đảng, nhà nước như thế giảm được biên chế, công việc chạy hơn, tính chủ động cao hơn và nhât là tiết kiệm được rất nhiều ngân sách , vì lương và lộc của mộ máy lãnh đạo Trung ương, tỉnh, huyện là rất cao . Nếu nước ta mà học tập Lào về  việc này thì hàng năm tiết kiệm được ba bốn trăm tỷ đồng tiền thuế của dân vì nước ta có tới 64 tỉnh, 500 huyện.
            Mấy  chuyện  sơ sịa như thế cũng đủ thấy nước Lào giỏi như thế nào. Họ tiếp nhận tất cả sự  hỗ trợ của các nước, nhưng không theo nước nào cả !

1 nhận xét: