Thứ Sáu, 22 tháng 7, 2011

BIỂN ĐÔNG

Trong tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã xây dựng, lắp đặt xong 2 nhà giàn DK 1 (thế hệ thứ 3) và bàn giao cho Tiểu Đoàn DK 1 - BCH Vùng 2 Hải quân quản lý và sử dụng. 

Hệ thống nhà giàn DK1 có 18 nhà, 3 nhà đã bị bão đánh đổ, hiện chỉ còn lại 15 nhà. Nhà giàn được đóng trên những bãi đá ngầm với tên gọi là "Trạm dịch vụ kinh tế - khoa học kỹ thuật". Thật ra đó chỉ là tên gọi nhằm "dân sự hóa" các Nhà giàn vì trước 2008, đây thuộc thông tin không được công bố mà chỉ sau khi Trung Quốc thè cái lưỡi dài vô lý xuống tận khu vực khai thác Dầu khí thì Nhà giàn mới được mọi người biết đến. Nhà giàn do Tiểu Đoàn DK1, BCH Vùng 2 Hải quân quản lý. Nhiệm vụ chính là canh gác thềm lục địa phía Tây Nam,  là những trạm gác bảo vệ cho việc khai thác dầu mỏ thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  Đây là Nhà giàn thế hệ 1, rất thấp, chỉ trên mặt nước hơn 10m nên hễ sóng gió lên là nhà rung lắc chẳng khác gì... chuồng chim bồ câu trên cành cây vậy. Đúng như lời bài hát "Nhà giàn trong  mây canh một hướng Tây Nam, khi nước triều lên nằm ngang mặt sóng"

Đây là Nhà giàn thế hệ 2, nằm trên mặt nước 23m nên độ an toàn cao hơn, thế nhưng cũng chẳng là gì trước những cơn bão biển cuồng nộ với những cột sóng cao hàng chục mét, gió giật trên cấp 12. Có Nhà giàn thế hệ 2 đã đổ mang theo những người lính biển xuống đáy biển sâu.

Hiện tại, có một số Nhà giàn đã bị nghiêng lún, không thể đứng vững nếu gặp bão lớn. Chính vì thế, trong tháng 6 vừa qua, Tập đoàn Dầu khí Việt nam đã đóng mới 2 Nhà giàn thế hệ 3, cao gần 30m với 3 tầng, nối với nhà cũ đã bị nghiêng.
Đây là một số hình ảnh mới nhất mà Hải Đăng có được, gửi lên để mọi người có thông tin.
Phần trên của Nhà giàn hoàn tất từ đất liền, được tàu kéo đưa ra biển.
Phần chân đế đóng xuống bãi đá ngầm.
Tàu cần cẩu ra biển dựng Nhà giàn
Cẩu phần trên của nhà lắp vào chân đế
Gần khớp rồi, còn một chút nữa thôi!
Nhà đã được đặt trên chân đế, vẫn mang tên cũ "Trạm Dịch vụ kinh tế - khoa học kỹ thuật"
Công nhân Dầu khí làm nhiệm vụ lắp đặt Nhà giàn
Nhà giàn thế hệ 3 hoàn tất trông rất vững chãi. Các anh Hải quân có thể yên tâm làm nhiệm vụ ngay cả khi bão tố mà không phải ... ôm phao nằm ngủ. Ước tính chi phí để xây dựng một Nhà giàn thế hệ 3 vào khoảng 15 tỷ đồng một cái. Hy vọng Nhà giàn thế hệ 3 dần thay thế 15 Nhà thế hệ 2.
------------------
Thông tin bổ sung về 2 Nhà giàn mới:

- Nhà giàn Phúc Nguyên 2 hay còn gọi là DK 1/15, tên tiếng Anh là  Prince Consort Bank, nằm trong Bãi Phúc Nguyên ở tọa độ  từ 7º45' B đến 7º58’ B -  Từ 109º52’ Ð đến 110º06’ Ð, độ sâu nơi nông nhất là 9m. 

- Nhà giàn Tư Chính 5 hay còn gọi là DK 1/14 hoặc Tư Chính E, tên tiếng Anh là  Vanguard Bank, nằm trong Bãi Tư Chính ở tọa độ từ 7º16' B đến 7º37' B -  Từ 109º26’ Ð đến 109º58’ Ð, độ sâu nơi nông nhất là 16 m.
(Nguồn Hải Đăng Blog)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét